Sunday, December 28, 2014

[Thuốc nam] Cây giằng xay

Cây giằng xay

Cây giằng xay - Cây cối xay



CÂY GIẰNG XAYCó nơi gọi là cây Cối xay, vì trái của nó có rãnh như Cối xay. Sách thuốc gọi là Bạch ma, vì nó có vỏ, công dụng như vỏ cây Gai(Ma). Còn gọi là Kim hoa thảo.
>>[Thuốc nam] Cây rau má
>>[Thuốc nam] Cỏ cú
>>[Thuốc nam] Dây thần thông

Nơi mọc, trồng: Cây Cối xay hay sinh ở núi rừng và ở đồng quê thường thấy mọc theo rào. Cây, lá, rễ đều dùng làm thuốc được.

Mô tả: Cây Cối xay thuộc loại cây, giống như cây gai, như cây Giái, vỏ có tơ, ngâm nước xả sạch bện dây. Cây cao độ 2 thước, có nhiều nhánh. Cuống lá dài, hình lá như trái tim, chung quanh có răng cưa, rờ lá nhám, bông có năm cánh, sắc vàng lợt; trái tròn có khứa, mặt bằng, phía dưới cuống cũng bằng, hình như nửa cái Cối xay. Quả có 3 hạt nhẵn, màu đen nhạt, hình quả thận.

Tính chất: Vị ngọt đắng, tính bình, không độc.
Công dụng: Tính cây Cối xay, thường lưu hành không trụ ở tạng phủ nào, cho nên ở huyết ở nó không thông được huyết, thông được mạch, trị tê, trừ phong, thông kinh, cầm máu, bớt đau, thông tiểu tiện, hết mờ mắt.
Độc vị
- Mắt có mây, có mộng, đau nhức con mắt: Sắc cây, lá cuống.
- Trong người nóng nhiệt: nấu rễ uống
- Rét lâu, trong mình hàn, nhiệt tích tụ dùng: Cây lá, rễ tươi sắc uống.
Nhiều vị hợp trị
- Trong người mang chứng thấp nhiệt, tiểu tiện không thông, nên dùng:
+Rễ Cối xay 20g
+Bông Mã đề 10g
+Rễ cỏ xước 10g
Các vị sao vàng sắc uống, mỗi ngày 2 lần.
- Trị bệnh thũng nước:
+Cây cối xay 30g
+Vỏ gừng 10g
+Cây duối 10g
+Cây cù đèn 10g
Các vị sao vàng sắc uống.

Cách chế: Dùng lần cây, lá và rễ: Cây, rễ vạt mỏng phơi khô, lá sao vàng.

Liều lượng:
Độc dụng: từ 20 đến 50g.
Hợp dụng: từ 10 đến 30g.

Kỵ dùng: Người có thai kỵ dùng.

No comments:

Post a Comment