Tuesday, December 16, 2014

[Thuốc nam] Gừng

[Thuốc nam] Gừng

Gừng - Sinh khương


GỪNG:  Sách thuốc gọi là "Sinh khương". Sinh là sống, khương là Gừng.
>>[Thuốc nam] Cây rau má
>>[Thuốc nam] Cỏ cú
>>[Thuốc nam] Dây thần thông

Nơi mọc, trồng: Ở nước ta nhà nào cũng có trồng hoặc giữ Gừng. Gừng ưa trấu, nên mấy nhà trồng ít, thường đổ trấu vào đồ bị hư mà trồng. Lá Gừng dùng để nấu canh, kho cá. Củ gừng dùng để ăn với cá nướng, hoặc gia vị. Củ gừng dùng làm thuốc được.

Mô tả: Gừng thuộc loại cây, thân cao độ 6-7 tấc, lá mỏng, giòn và láng, chót lá nhọn, lá đơm nanh sấu theo hai bên cây. Bề rộng của lá độ hai ngón tay. Gừng trồng bằng củ, do củ Gừng đâm lên nhiều ngó, mỗi ngó là một cây Gừng.

           Ở miền Nam hễ đến mùa sau mưa là đồng bào bắt đầu trồng Gừng. Đến tháng mười một, tháng chạp., Gừng trổ bông, bông màu trắng. Sau rồi Gừng rụi, cây lá đều khô, móc củ lên xài rất tốt. Củ gừng có nhiều mắt, mắt ngoài của vỏ Gừng màu xanh mốc, sớ Gừng màu vàng có xơ, giã Gừng vắt nước trong, nước có bột.

Tính chất: Vị cay, tính ấm không độc. Vỏ gừng vị cay, tính mát.

Công dụng: Gừng chuyên trị bệnh thuộc dương, giải uất, thông hơi bao tử, tan đờm, hạ đồ ăn, làm sảng khoái tinh thần, tiêu hủy khí, cứu bệnh trúng phong chết giấc.
Độc vị
- Gừng để sống trị ói mửa, (bệnh cảm sơ phát làm ói mửa trị được, nhưng bao tử nóng làm ói không nên uống, vì uống lại càng ói thêm), tiêu thực, hạ đàm, bớt ho, kinh phong cứng miệng. (Bệnh ói: cạo thuần vỏ gừng, bỏ vào chén chế nước sôi rồi uống). Trị rắn cắn, sưng thủng, tức, mệt, dịu đau (sưng nhức, hoặc ghẻ hành, giã gừng bó tại chỗ nhức, dần dần sẽ thấy êm.
Nhiều vị hợp trị
- Bệnh kinh phong á khẩu dùng: Gừng sống, Bồ bồ (củ), Củ sả, Củ bạc hà, chút phèn, giã chung chế nước vắt uống dần dần.
- Khi choáng váng, tim đập mạnh, hồi hộp mệt: Gừng sống một cũ giã nhỏ để trong chén, thêm vào một muỗng đường cát trắng, chế nước sôi quậy lên đều, để lắng xuống, uồng dần dần sẽ hết mệt.
- Chảy máu răng, hoặc nhổ răng ra máu: giã một nửa củ Gừng, với chút phèn, đặt vào vết thương cầm máu.

Cách chế: Cắt từng lát Gừng sống, Gừng lùi, Gừng phơi khô.

Liều lượng:
- Độc dụng:        10g
- Hợp dụng:         6g

Kỵ dùng: Uống rượu có thêm Gừng, lâu dần sẽ đau mắt, bệnh đau mắt kỵ dùng.

No comments:

Post a Comment