>>[Thuốc nam] Cây rau má
>>[Thuốc nam] Cỏ cú
>>[Thuốc nam] Gừng
Nơi mọc, trồng: Cây Ké thường đươc các bà già ở tỉnh trồng quanh nhà, để dùng cho người mới sinh, đẻ uống. Nó rất dễ trồng, nhưng hột phải nấu qua một lần nó mới mau lên, bằng không cả 2-3 tháng nó mới nứt mộng.
Mô tả: Cây Ké thuộc loại cây, thân cao độ 7-8 tấc, cây lớn bằng ngón tay, lá như lá hoa Quỳ, hơi giống lá cây dái. Lá có nhiều lông, mềm, cạnh nhiều khía. Hoa Ké như nút áo, trái bằng ngón tay út, hình bầu dục, có gai chung quanh. Cây, lá và trái Ké đều làm thuốc được.
Tính chất: Cây, lá Ké vị đắng, tính hàn, có độc, trái ké vị ngọt, đắng, tính ấm, có độc. Vào hai kinh phế và can.
Công dụng: Dùng cây Ké: Trên thông đầu não, dưới chạy suốt tay chân, ngoài ra đến da. Cho nên trị nhức đầu, mắt mở, đau răng, chảy nước mũi, tay chân co rút, cả mình ngứa ngáy đều có thể dùng cây Ké.
Độc vị:
- Nấu uống, dùng trị: Bại xụi, giải độc, máu huyết xấu, rét lâu, bạch đới, nhức mỏi, lậu, kiết, ho, ghẻ, thông đường tiểu, thông tuyến mồ hôi.
Nhiều vị hợp trị:
- Hột Ké tẩm rượu ba ngày đêm đem sao vàng nấu nước uống, trừ bệnh phong đơn(muốn cùi).
- Lại cũng ngâm rượu tán bột uống, trừ bệnh nhức đầu, choáng vàng.
- Tục truyền nhiều người bệnh cùi sơ phát, uống độc vị Thương nhĩ với rượu thì hết.
Cách chế: Nếu lá có sâu thì hái bỏ lá. Chặt nguyên đem phơi khô, chặt từng đoạn khoảng 1 tấc. Hột Ké thì phơi khô sao vàng, khi dùng đâm bể.
Liều lượng:
Độc dụng: 10g
Hợp dụng: 5g
Độc dụng: 10g
Hợp dụng: 5g
Kỵ dùng: Kỵ ăn thịt heo khi uống nó.
No comments:
Post a Comment